Người mới bắt đầu làm bánh cần biết những kiến thức nào?

Khi mới bắt tay vào học làm bánh, mọi người thường không biết nên bắt đầu từ đâu, những kiến thức nào cần phải học, nên đọc sách dạy làm bánh nào, hay học làm  bánh ở đâu…. Có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra với những bạn mới bắt đầu làm bánh.

Thế giới của bánh ngọt là muôn màu sắc và có vô vàn các loại bánh khác nhau. Mình chắc chắn một điều rằng những bạn bị quyến rũ bởi bánh ngọt không chỉ vì bánh ngọt ngon miệng mà chúng còn thu hút chúng ta bằng vẻ ngoài khó cưỡng. Rất nhiều bạn muốn tự tay làm ra những chiếc bánh ngọt ngào thơm ngon để tặng bạn bè và người thân yêu trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày lễ , ngày kỉ niệm,… hay đơn giản chỉ để làm bánh để thỏa mãn cái thú thích tự làm bánh homemade của bản thân. Nhưng có nhiều người có một nỗi khổ tâm là chưa bao giờ làm bánh và cũng không có thời gian đến những lớp học làm bánh. Phải làm sao để giải quyết vấn đề này đây?

Kiến thức cho người mới bắt đầu học làm bánh

Vậy hãy tham khảo bài viết hướng dẫn ngắn của cachlambanhngon sau đây để bạn có những bước bắt đầu cơ bản nhất khi bắt tay vào làm bánh ngọt nhé.

Bài hướng dẫn sẽ gồm có 2 phần chính

Phần A: Những kiến thức tổng quan chung về làm bánh

  • Phần này, mình sẽ giới thiệu về các dụng cụ làm bánh, nguyên liệu làm bánh.

Phần B: Những công thức làm bánh đơn giản cho người mới bắt đầu

Ở phần này mình sẽ tổng hợp một số công thức làm bánh đơn giản dành cho những người mới bắt đầu làm bánh

 

Phần A: Kiến thức tổng quan về làm bánh

1. Dụng cụ làm bánh

Muốn học làm bánh chúng ta không thể thiếu dụng cụ làm bánh phải không nào. Dụng cụ làm bánh sẽ giúp bạn hạn chế tối thiểu những hư hỏng và những điều không mong muốn khi làm bánh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những dụng cụ làm bánh cơ bản nhất trên con đường chinh phục những em bánh ngọt xinh đẹp nhé.

Những dụng cụ làm bánh cơ bản nhất chúng ta có thể kể tên có những loại sau

a. Lò nướng bánh

  • Công dụng chủ yếu của lò nướng là làm bánh chín.
  • Có một chiếc lò nướng bánh tốt, nhiệt độ chuẩn sẽ giúp bạn tránh được thất bại trong khi làm bánh.
  • Bạn có thể xem bài viết kĩ hơn về cách chọn lò nướng bánh tại đây.

b. Dụng cụ đánh trứng

Các loại dụng cụ đánh trứng gồm có phới lồng cầm tay, máy đánh trứng cầm tay hoặc máy đánh trứng để bàn. Cụ thể cách chọn dụng cụ đánh trứng bạn nên xem chi tiết tại đây.

c. Các dụng cụ cân và đo lường

  • Muốn cho ra những chiếc bánh thơm ngon, kết cấu thành phẩm đúng chuẩn, bạn phải có sự chính xác đến từng chi tiết nhỏ.
  • Tất cả các nguyên liệu phải được cân đong đúng tỉ lệ.

Kiến thức cho người mới bắt đầu học làm bánh

d. Các dụng cụ bắt kem

  • Túi bắt kem dùng để trang trí bánh kem thêm phần hấp dẫn, bắt mắt.

Kiến thức cho người mới bắt đầu học làm bánh

e. Giấy dùng trong làm bánh

Kiến thức cho người mới bắt đầu học làm bánh

f. Găng tay cách nhiệt

  • Một đôi găng tay cách nhiệt sẽ giúp bạn lấy bánh ra khỏi lò một cách an toàn, dễ dàng và nhanh chóng hơn

Găng tay cách nhiệt

g. Rây bột, con lăn bột

  • Cây lăn bột thường dùng để cán bột khi làm các loại bánh mỳ, bánh quy.

h. Âu trộn nguyên liệu

Kiến thức cho người mới bắt đầu học làm bánh

i. Phới lồng và phới dẹt

Kiến thức cho người mới bắt đầu học làm bánh

Đó là những dụng cụ làm bánh cơ bản nhất mà mỗi chúng ta khi học làm bánh nên có. Bạn đọc bài viết chọn dụng cụ làm bánh để nắm thêm những thông tin chi tiết nhất tại đây nhé

2. Nguyên liệu làm bánh

Sau khi bạn đã chuẩn bị được những dụng cụ làm bánh cơ bản rồi, chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên liệu làm bánh nhé. Việc này sẽ giúp chúng ta làm ra được nhiều nhiều loại bánh bởi mỗi loại bánh lại có những nguyên liệu và đặc điểm riêng đấy.

Do phần này hơi dài vì có nhiều loại nguyên liệu cần lưu ý nên bạn đọc bài viết hướng dẫn chọn nguyên liệu làm bánh và phân biệt từng loại nguyên liệu tại đây nhé

  • Chọn nguyên liệu làm bánh

 

Phần B: Những công thức làm bánh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Chắc chắn bất kì ai khi bắt đầu muốn làm chiếc bánh đầu tiên sẽ tự hỏi nên làm loại bánh nào trước cho dễ nhỉ? Bắt đầu từ đâu? Lên mạng tìm công thức nhưng vào trang web nào có hướng dẫn tỉ mỉ cho người mới bắt đầu đây?..v.v Để mọi người dễ dàng hơn trong việc phải đau đầu không biết nên làm những loại bánh nào đầu tiên cho đơn giản và dễ làm nhất, tỉ lệ thành công cao, không có cảm giác chán nản khi bước chân đầu tiên của mình vào con đường bánh trái dẫn đến không muốn tiếp tục vì nghĩ mình không có năng khiếu và độ khéo léo để làm bánh, cachlambanhngon sẽ chỉ ra những loại bánh dễ làm nhất cho các bạn và hướng dẫn cách làm cụ thể để chinh phục được các em bánh một cách dễ nhất.

Mới ban đầu, mọi người sẽ quen với việc nghĩ đến làm bánh gato đầu tiên đúng không? Nhưng cachlambanhngon không khuyến khích bạn thử bắt tay vào làm bánh gato ngay trước tiên đâu vì nó không dễ làm như bạn nghĩ đâu nhé. Thâm chí khả năng làm hỏng những mẻ bánh nướng là rất cao. Bởi nó cần bạn phải đánh bông lòng trắng trứng đạt độ bông để bánh được nở tốt, cách trộn bột giữa lòng trắng với hỗn hợp lòng đỏ cũng cần phải khéo léo và có kĩ thuật. Nên nếu lần đầu tiên thử làm bánh này mà bị hỏng thì là điều dễ hiểu.

Vì thế, cachlambanhngon khuyến khích bạn làm những loại bánh đơn giản hơn, kĩ thuật làm bánh phải ở mức dễ hiểu và dễ làm để thành công và làm cho bạn thấy phấn khởi và muốn chinh phục dần dần các em bánh khác. Và tiếp theo cachlambanhngon sẽ giới thiệu tên những loại bánh dễ làm nhất cùng với công thức, cách làm chi tiết kèm hình ảnh cụ thể để bạn có thể hiểu và thực hành một cách nhanh nhất nhé. Cách bạn có thể chọn làm một số loại bánh dưới đây nhé: